Menu

Biệt thự Hoa Lan

Biệt thự Hoa Lan

Cơ Duyên

Căn biệt thự này là một cơ duyên bất ngờ cho chúng tôi trong quá trình hoàn thiện Amavi House.

Trong quá trình thi công hoàn thiện Amavi House, anh chị chủ nhà của căn biệt thự Hoa Lan đã qua tham quan và có đưa ra những câu hỏi cũng như góp ý, nhận xét về cách làm việc và thiết kế cũng như quá trình tổ chức thi công của KAHN.

Tuy còn nhiều thiếu sót, nhận ra sự nhiệt tình và trách nhiệm với công việc của đội ngũ KAHN cũng như đam mê đau đáu với đứa con tinh thần hiện hữu, anh chị chủ nhà đã đề xuất chúng tôi hợp tác thiết kế kiến trúc cho căn nhà sắp tới của gia đình.

Bước khởi tạo công việc của chúng tôi rất đơn giản, nhưng không thể bỏ qua: những buổi gặp gỡ, trò chuyện, thậm chí tâm sự, để hiểu được chủ nhân của ngôi nhà cần gì và muốn gì. Với những “dữ liệu” vừa do ghi chép, vừa do “cảm” từ những buổi gặp gỡ đó, mỗi thành viên tham gia thiết kế của KAHN sẽ có những cách hiểu và giải quyết vấn đề của riêng mình.

Không có giải pháp kiến trúc nào là hoàn hảo cho mọi người, chỉ có những phương án phù hợp với cụ thể từng nhu cầu cá nhân, gia đình. Chúng tôi đưa ra ba phương án mặt bằng (layout) sơ bộ.

Layout chọn sơ bộ sau đó được chúng tôi tiếp tục phát triển, hoàn thiện chi tiết và giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, cũng như tiếp tục hoàn thiện phần mặt đứng (façade) theo định hướng đã được bàn bạc với chủ đầu tư.

Thời điểm viết bài này vào giữa năm 2018, căn biệt thự đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được gần 2 năm. Phản hồi sử dụng của chủ nhà lẫn những người khách qua thăm, tuy có chê có khen, nhưng đều khá tốt theo chiều hướng chung. Không có gì làm đội ngũ thiết kế chúng tôi cảm thấy vui hơn điều đó.

Tuy nhiên vẫn còn điều chúng tôi vẫn canh cánh trong lòng: do vài lý do khách quan trong việc xin phép xây dựng, tạm thời hệ thống lam che nắng hướng Tây mà chúng tôi thiết kế cho không gian thông tầng vẫn chưa thực hiện được; cũng như một vài chi tiết kiến trúc khác cũng chưa được thực hiện trong quá trình xây dựng. Mong rằng trong tương lai gần, đứa con tinh thần này sẽ được hoàn thiện đúng với những gì nó được sinh ra trong những bản thiết kế.

Xin chia sẻ cảm hứng cá nhân từ người trực tiếp chủ trì thiết kế kiến trúc cho công trình này:

“Như mọi lần, tôi tìm cách đưa thêm chút xanh của thiên nhiên vào façade kiến trúc. Lý do cho việc này quá dễ dàng để giải thích ở công trình này, vì căn biệt thự là đơn lập lẻ loi, mà lại có phần lớn mặt tiền hướng Tây ngay ngã tư đường.”

“Tôi cũng tự hỏi, liệu có nên “liều” một chút với vài thử nghiệm mới với form dáng, khi mà căn biệt thự này năm trong một khuôn viên đô thị rất nghiêm khắc với hình khối đường nét mặt đứng? Tôi vốn là người, ở công trình nào được phép sáng tạo, cảm hứng tới, sẽ đưa ra những ý tưởng có thể nói khá lạ kỳ – “hate it or love it.” Nhưng suy cho cùng, tại sao không thử? Trên đời đâu có gì mà ai cũng đều yêu hay đều ghét? Chủ nhà thích, vậy là quá đủ!”

Team Project

Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án
Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án
Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án

Thông tin dự án

Địa điểm : Winston School, Hà Nội.
Diện tích : 188m2
Năm dự án: 2017
Ảnh: Antoni Nguyễn

preloader