Menu

Portfolio A

Vietnam Airlines Headquarters

nơi chốn yên bình...

"Eclectic"

là từ mà chủ nhà – một người bạn – đã nói với kiến trúc sư khi bắt đầu khởi động thiết kế căn nhà này.

Nhưng Eclectic bao hàm một phạm trù rất rộng.
Tự do thì có tự do đấy, nhưng bắt đầu từ đâu?

Kiến trúc sư là một người đã đi nhiều và trải nghiệm nhiều thứ hay ho, nhưng càng vì vậy, trao cho hắn một quyền tự do quá trớn lại khiến việc lựa chọn phong cách trở nên khó khăn gấp bội: hắn thích quá nhiều thứ, và khách hàng càng tin tưởng, hắn càng không nỡ áp đặt sở thích cá nhân lên phong cách sống của họ.

Không gian quanh căn biệt thự vốn đã rất ưu đãi rồi: ba mặt thoáng, 2 mặt nhìn ra sông và một mặt nhìn ra đường – với một khoảng đệm vừa phải dành cho vườn: đủ lớn để trồng một cây ổi lớn giúp che bớt nắng xiên hướng Tây gay gắt của miền Bắc Việt Nam vào mùa nóng.

 

 

 

 

Nhờ vậy, khung cửa sổ lớn của phòng khách tầng trệt nhìn ra mặt tiền có thể tận dụng tối đa ưu điểm trong suốt khiến không gian trong ngoài tràn vào nhau mà không sợ nhược điểm cố hữu của những ô mở lớn khi đối diện nắng chiều. Giữa không gian khoáng đạt ấy, chủ nhà cho phép kiến trúc sư chọn thêm một điểm nhấn mang nặng yếu tố cá nhân.

Và hắn chọn đá.

Đá tự nhiên với sự khoẻ khoắn, thô ráp và lạnh lùng đến cùng cực, được trái đất tôi luyện tới hàng ngàn hàng triệu năm, tầng tầng lớp lớp mà tạo nên những vân xám mờ ảo quyện vào nhau; một chất liệu quá thích hợp để tạo nên một khối điêu khắc xuyên thời gian, mà hầu như kiến trúc sư chẳng phải làm gì nhiều ngoài việc tạo một lõi kết cấu vững chãi cho các lớp đá bám vào, chỉnh thêm một chút uốn lượn duyên dáng và chỉ dẫn nhẹ nhàng cho những người thợ đá lành nghề. Và cứ như thế, không gian công cộng lớn nhất đã có được một điểm nhấn.

Chủ nhà vui, kiến trúc sư vui, và đá cũng vui!

 

 

 

 

Đến đây, kiến trúc sư tự nhủ: “Vậy những kết nối tới không gian cộng cộng đó như thế nào cho tương xứng đây?”

Electic cơ mà, cứ chọn vật liệu thoải mái đi, miễn là ngôn ngữ không bị lạc điệu. Việc này đâu có quá khó, giống như người sinh ra đã nói Tiếng Việt thì cứ tiếp tục nói Tiếng Việt thôi? Xi măng mài bóng được lựa chọn tại tiền sảnh, thêm một chút trang trí kim loại theo yêu cầu của chủ nhà, và chất liệu thô tự thân nó đã tạo nên cảm giác gần gũi và chân thực thay lời
tiếp đón gửi tới mỗi con người khi bắt đầu bước chân qua ngưỡng cửa chính.

Những không gian khác của căn biệt thự không có gì quá phức tạp, bởi chúng được kiến trúc sư tạo ra để đáp ứng trực tiếp những nhu cầu của chủ nhà, cùng với sự lắng nghe thấu hiểu về bản thân khu đất. Khu đất muốn có thêm mảng xanh và cây cối, căn nhà muốn có thêm hoa lá tô điểm, và thực hiện điều này với kiến trúc sư thật quá đơn giản. Căn nhà, sau khi hoàn thành, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và những góc nhìn phóng khoáng hoa lá xanh tươi.

Góc vườn hướng ngã ba sông, đón nắng sớm và gió Nam, cũng muốn có sự nhấn nhá của riêng mình. Lại thêm cây thôi: cây cuốn quanh cột thép và khung mái với hình dáng ngẫu hứng, giúp góc uống trà câu cá nho nhỏ này có được một mái che tự nhiên. Uống trà, câu cá và tựa lưng ngủ một giấc tại đây vào những chiều gió mùa thu thổi mát rượi thì không còn gì tuyệt hơn.

 

 

Cảm ơn chủ nhà đã cho khu đất đẹp một ngôi nhà và khu vườn đầy cảm xúc, và cho kiến trúc sư thêm một cơ hội làm đẹp cho đời.

Veni, Vidi, Amavi!

Come, See, Love!

Team Project

Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án
Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án
Antoni Nguyen
Antoni Nguyen
Trưởng nhóm dự án

Thông tin dự án

Địa điểm : Vinhomes Riverside, Hà Nội.
Diện tích : 1000m2
Năm dự án: 2016
Ảnh: Antoni Nguyễn

preloader